Danh sách 10 món Ẩm thực Bỉ vô cùng nổi tiếng

1. Món Moules-frites

Không thể bỏ qua khi thưởng thức các món ẩm thực Bỉ, Moules-frites chính là một món ăn tuyệt vời được đánh giá cao. Nguyên liệu chính của món này là những con trai đen được nấu cùng bia và rượu vang trắng, kèm theo là những chiếc khoai tây chiên thơm ngon. Thích hợp để thưởng thức trong những ngày hè nóng bức, Moules-frites mang đến trải nghiệm ẩm thực độc đáo và là cơ hội tuyệt vời để nhâm nhi một phần của văn hóa ẩm thực lâu dài của đất nước này.

Ẩm thực Bỉ
Món Moules-frites

2. Món Boulet au Sauce Lapin

Hãy thử một trải nghiệm ẩm thực Bỉ vô cùng độc đáo với món Boulet au Sauce Lapin (Balletjes op Luikse Wijze). Với những thành phần tươi ngon như thịt bò và thịt lợn băm nhỏ, hòa quyện với nước sốt chua được làm từ hành tây, dấm, đường nâu và sirop de Liège, món ăn này không chỉ hấp dẫn mà còn đậm chất đặc trưng. Dù nó là một phần của ẩm thực địa phương và có thể được chuẩn bị dễ dàng tại nhà, bạn cũng có thể thưởng thức nó tại các nhà hàng lớn trong chuyến du lịch của mình ở Bỉ.

Ẩm thực Bỉ
Món Boulet au Sauce Lapin

3. Món Boudin Blanc

Món ẩm thực Bỉ nổi tiếng tiếp theo được kể đến chính là Boudin blanc, hay còn gọi là xúc xích trắng, là một loại đặc sản được chế biến từ sữa và thịt, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực độc đáo và hấp dẫn, đặc biệt là so với các loại xúc xích khác mà chúng ta đã từng thử.

Với hương vị tinh tế, món này không chỉ thể hiện sự mềm mịn, thơm lừng mà còn giữ được độ béo dịu mà không gây cảm giác ngấy như nhiều loại khác. Thưởng thức Boudin blanc ở Bỉ tốt nhất khi nó được chiên hoặc nướng, kết hợp với bánh mì hoặc đi cùng khoai tây nghiền và phô mai, tạo nên một bữa ăn độc đáo và thú vị.

Ẩm thực Bỉ
Món Boudin Blanc

4. Khoai tây nghiền Stoemp

Stoemp, một món ăn chính phổ biến ở Brussels và là một biểu tượng ẩm thực Bỉ vô cùng nổi tiếng, thường được làm từ khoai tây nghiền kết hợp với rau quả như cải, cà rốt, hành tây, cải xoăn, tạo ra một hương vị đậm đà và chỉn chu hơn nhiều so với món khoai tây nghiền thông thường.

Để tăng thêm hương vị, bạn có thể thưởng thức Stoemp kèm theo xúc xích hoặc thịt hầm. Trong các nhà hàng, Stoemp thường được phục vụ cùng với những lựa chọn như beefsteak thượng hạng, salad trộn khai vị, bánh mì, hay thậm chí xúc xích, tùy thuộc vào khẩu vị cá nhân của bạn.

Ẩm thực Bỉ
Khoai tây nghiền Stoemp

5. Món cá hầm Waterzooi

Món ăn không thể thiếu trong danh sách các món ẩm thực Bỉ chính là Waterzooi, một món hầm ngon xuất phát từ Ghent, đặc trưng bởi việc hầm cá tuyết sông mềm nhừ, được kết hợp với đa dạng rau củ. Món này không chỉ chứa cá mà còn có thịt gà hầm kèm theo kem trứng và bơ, tạo nên một loại soup mềm mịn.

Các thành phần như cà rốt, khoai tây, cần tây, và nguyệt quế được thêm vào để tạo sự cân bằng cho món ăn, phù hợp để thưởng thức như một món khai vị hoặc là bữa sáng dinh dưỡng và ngon miệng. Trong một môi trường lạnh lẽo như Bỉ, Waterzooi không chỉ là một bữa ăn mà còn là nguồn cảm giác ấm áp đặc biệt thích hợp.

Ẩm thực Bỉ
Món cá hầm Waterzooi

6. Món Chicon Au Gratin

Chicon Au Gratin, một món ăn không thể thiếu trong bếp ẩm thực Bỉ, là biểu tượng của sự tinh tế và ngon miệng. Khi bạn nếm thử, bạn sẽ không khỏi kinh ngạc trước hương vị tuyệt vời của món ăn này. Chicon Au Gratin được chế biến từ thịt heo xay nhuyễn, kết hợp với giăm bông, cuộn trong khoai tây và rau diếp quăn, tất cả được tẩm ướp bởi một lớp nước sốt béo ngậy. Điểm đặc biệt là mỗi thành phần được kết hợp với phô mai tan chảy sau khi đút lò, tạo nên một trải nghiệm độc đáo và phong cách, cùng với hương vị đặc trưng của nước sốt bechamel.

Ẩm thực Bỉ
Món Chicon Au Gratin

7. Món Sirop de Liège

Sirop de Liège, với hương thơm đặc trưng ngọt ngào, là biểu tượng của ẩm thực Bỉ vô cùng quyến rũ. Nước sốt đặc biệt này được chế biến một cách tỉ mỉ từ nước ép táo và lê, tạo ra một hương vị độc đáo khi kết hợp với bánh mì. Nếu trước đây Sirop de Liège thường được sử dụng trong bữa sáng, ngày nay nó đã trở thành một phần quen thuộc trong bữa trưa của người Bỉ.

Ẩm thực Bỉ
Món Sirop de Liège

8. Món Fillet Américain

Fillet Américain, một loại steak thịt bò sống độc đáo, có lẽ khiến nhiều người cảm thấy đắn đo khiến, nhưng lại là một trong những món ẩm thực Bỉ độc đáo và hấp dẫn. Món ăn này được làm từ thịt bò xay nhỏ, giữ nguyên độ sống, và trang trí bởi nước sốt Américain đặc trưng, được chế biến từ ketchup, rau mùi, hành, cây bạch hoa, cần tây, và sốt mayonnaise, nhằm giảm đi mùi tanh của thịt.

Fillet Américain thường được thưởng thức kèm theo khoai tây chiên và bánh mì, hoặc một số người thích thêm trứng sống vào để tạo thêm độ béo ngậy và thú vị.

Ẩm thực Bỉ
Món Fillet Américain – Ẩm thực Bỉ vô cùng nổi tiếng

9. Bánh Speculoos

Đã nhắc đến các món ẩm thực Bỉ thì không thể bỏ qua món bánh Speculoos, một loại bánh cookie với hương vị vani nổi bật và nét đặc trưng cay cay, đang là một trong những món ăn phổ biến nhất ở Bỉ. Ban đầu, người Bỉ thường chỉ thưởng thức bánh này vào dịp kỷ niệm ngày của Thánh Nicholas vào tháng 6, nhưng hiện nay chúng được bày bán quanh năm. Điều này mang lại cơ hội tuyệt vời cho du khách để thưởng thức hương vị đặc sắc của Bánh Speculoos khi ghé thăm đất nước Bỉ.

Ẩm thực Bỉ
Bánh Speculoos

10. Tomates aux Crevettes Grises

Tomates aux Crevettes Grises, một món khai vị truyền thống nổi tiếng nằm trong danh sách các món ẩm thực Bỉ vô cùng nổi tiếng, thường gồm tôm nâu lột vỏ được trộn salad với cà chua và xà lách. Loại tôm này được đánh bắt ngoài biển phía bắc của Bỉ, mang đến hương vị độc đáo và đậm đà. Món salad thường được kết hợp với bia tươi để tạo nên một trải nghiệm ẩm thực đặc biệt, đặc biệt phù hợp trong những chuyến du lịch Bỉ vào mùa hè.

Ẩm thực Bỉ
Tomates aux Crevettes Grises

Dưới đây là danh sách 10 món ẩm thực Bỉ mà bạn nên thưởng thức khi có cơ hội ghé thăm quốc gia này. Để làm cho hành trình của bạn trở nên đáng nhớ và thú vị hơn, hãy xem xét việc lên kế hoạch cho một tour ẩm thực để khám phá những hương vị độc đáo và truyền thống mà Bỉ mang đến.